Bộ trưởng Tô Lâm đề xuất xây dựng 2 luật mới

Bộ trưởng Công an Tô Lâm đề xuất xây dựng thêm Luật đảm bảo trật tự ATGT và Luật lực lượng trị an cơ sở. Nếu được, Bộ Công an sẽ sớm hoàn thành trong năm 2020.

Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương sáng 31/12, đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an, đã báo cáo kết quả đạt được trong công tác công an năm 2019.

Ngoài đề cập các giải pháp góp phàn đảm bảo an ninh quốc gia, kiềm chế tội phạm, người đứng đầu ngành công an còn đề xuất xây dựng 2 luật nhằm quản lý, hạn chế tai nạn giao thông và đảm bảo an ninh trật tự từ cơ sở.

Giảm 7,2% tội phạm

Về công tác đấu tranh chống tội phạm, đại tướng Tô Lâm cho hay công an đã giải quyết 97.000 các vụ án vi phạm pháp luật hình sự. Trong đó, nổi lên 4 loại tội phạm đáng chú ý và chiếm tỷ lệ cao.

Đầu tiên là trộm cắp, gây bất bình trong nhân dân với khoảng hơn 20.000 vụ. Hai là tội phạm ma tuý - cũng chiếm khoảng hơn 20.000 vụ.

Bộ trưởng Tô Lâm đề xuất xây dựng 2 luật mới

Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Công an. Ảnh: Hải Quân.

Ba là tội phạm liên quan đến kinh tế, buôn lậu, vi phạm pháp luật về trốn thuế, gian lận thương mại, tham ô, tham nhũng.

Bốn là tội phạm về môi trường. Tướng Tô Lâm cho biết lực lượng công an đã xử phạt hàng trăm nghìn tỷ tiền vi phạm. Đặc biệt, ông lưu ý vi phạm trong lĩnh vực này không chỉ là vi phạm về trật tự xã hội mà còn liên quan đến an ninh vì gây bức xúc trong nhân dân. Theo Bộ trưởng Công an, đây là lĩnh vực đang tích cực đấu tranh.

“Năm 2019 có những số liệu ấn tượng mà chúng tôi sẽ tiếp tục phát huy”, ông Lâm nhấn mạnh và đề cập đến tỷ lệ tội phạm được kéo giảm 7,39%, trong khi mục tiêu ban đầu chỉ dám đăng ký 3-5%.

“Như vậy tức là giảm được khoảng 7.500 các vụ án phạm pháp hình sự. Trên toàn quốc thì con số có vẻ khiêm tốn nhưng nó mang lại hạnh phúc cho 7.500 gia đình không có người bị hại và khoảng 15.000 người không phải vào tù (trung bình mỗi vụ 2 người phạm tội). Tức là thêm 15.000 gia đình có niềm hạnh phúc”, Bộ trưởng Công an phân tích.

Đặc biệt, theo tướng Tô Lâm, nếu công an giảm được 15.000 người không phải vào tù thì ít nhất cũng giảm được 5 trại giam. Vì vậy, Bộ Công an sẽ tiếp tục phấn đấu thực hiện mục tiêu này.

Vi phạm giao thông nhiều, khó kéo giảm TNGT bền vững

Trong công tác quản lý Nhà nước về an ninh và trật tự xã hội, tướng Tô Lâm ghi nhận những điểm tích cực.

Ông chia sẻ để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, lực lượng công an rất vất vả, xử phạt hàng trăm nghìn trường hợp, thu giữ 300.000 phương tiện ôtô, xe máy - nhiều đến mức “không có chỗ quản”.

Đặc biệt, các đơn vị đã thu số tiền phạt 2.500 tỷ - tương đương thu ngân sách của một địa phương. “Thực tế đó cho thấy vi phạm giao thông rất phổ biến, cứ vi phạm thế này thì kéo giảm TNGT cả 3 tiêu chí rất khó bền vững”, ông Lâm nói.

Bộ trưởng Công anchỉ có Luật Giao thông đường bộ thì không đủ chế tài xử lý. Do đó, bộ sẽ đề xuất xây dựng Luật đảm bảo trật tự ATGT để có cách thức quản lý, giảm thiểu an toàn giao thông một cách bền vững.

Bộ trưởng Tô Lâm đề xuất xây dựng 2 luật mới

Theo Bộ trưởng Công an, tỷ lệ vi phạm giao thông còn nhiều sẽ rất khó kéo giảm TNGT về cả 3 tiêu chí. Ảnh: An Bình.

Đề cập nhiệm vụ năm 2020, Bộ trưởng Công an nhấn mạnh 3 vấn đề chính.

Một là triển khai chiến lược an ninh quốc gia thực hiện trong tháng đầu của 2020 nhằm đảm bảo lợi ích của an ninh quốc gia, của từng khu vực trong đối ngoại, hợp tác kinh tế quốc tế.

Hai là đánh giá sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị về an ninh kinh tế, làm sao phát triển kinh tế đúng định hướng, bền vững, ổn định, đảm bảo đúng lợi ích.

Ba là đề xuất Chính phủ thực hiện chính quy lực lượng công an xã, đây là chủ trương chiến lược.

“Đến nay tất cả địa phương triển khai rất thành công. Mục tiêu kéo giảm tội phạm là nhờ thực hiện tốt chủ trương này. Công an bám sát cơ sở để phát hiện mâu thuẫn từ xóm làng, thôn, bản, tổ dân cư, không để mầm mống phát sinh tội phạm”, tướng Tô Lâm phân tích.

Ông cho biết Thủ tướng yêu cầu hoàn thành việc chính quy lực lượng công an xã trong năm 2020, trước khi hoàn thành đại hội các cấp tiến tới đại hội Đảng.

Từ cơ sở đó, Bộ trưởng Công an đề xuất xây dựng Luật Lực lượng trị an cơ sở để làm cơ sở pháp lý cho lực lượng này triển khai nhiệm vụ. Ông cho biết mục tiêu này cũng sẽ hoàn thành trong năm 2020.

Bộ trưởng Công an chỉ đạo xác minh việc can thiệp xử lý xe quá tải

Đại tướng Tô Lâm yêu cầu Công an tỉnh Đồng Nai khẩn trương xác minh, phối hợp, xử lý vấn đề này; nếu phát hiện cán bộ, chiến sỹ sai phạm thì kiên quyết xử lý nghiêm.

Hoài Thu - Sơn Hà

Bộ trưởng Công an Tô Lâm Chính phủ Tô Lâm Chính phủtội phạmtai nạn giao thôngcông an chính quytội phạm

Bình luận

Tags:

Bộ trưởng Công an Tô Lâm

Tin cùng chuyên mục

Nữ nghệ sĩ Trung Quốc qua đời sau khi bị chồng cũ thiêu sống

Lạp Mẫu qua đời sau 2 tuần nhập viện cấp cứu do bị bỏng nặng. Trước đó, nữ nghệ sĩ bị chồng cũ tẩm xăng thiêu sống vì mâu thuẫn.


Nam Em xin lỗi nhà thiết kế Thuận Việt khi bị 'tố' đạo nhái mẫu áo dài

Nam Em lập tức lên tiếng xin lỗi nhà thiết kế Thuận Việt và giải thích về nguồn gốc của bộ trang phục mà cô đã sử dụng.


Măng nấu, măng xào ăn mãi cũng chán, làm theo cách này cả nhà khen tới tấp

Nếu đã chán với những cách nấu măng thông thường, bạn hãy thử làm theo công thức dưới đây.


6 dấu hiệu chứng tỏ mẹ bầu sắp sinh, nhất là điều cuối cùng nhập viện ngay đi nhé

Những dấu hiệu dưới đây báo hiệu với mẹ rằng em bé chuẩn bị chào đời, mẹ hãy lên tinh thần để “vượt cạn”.


Cha mẹ cần chú ý những căn bệnh trẻ nhỏ thường mắc phải khi giao mùa

Giao mùa là điều kiện thuận lợi để các virus gây bệnh phát triển, do đó trẻ em có thể sẽ mắc phải các căn bệnh như cúm, sốt xuất huyết, tiêu chảy, viêm đường hô hấp...Phó thủ tướng: Chính phủ muốn lan toả tinh thần quyết liệt, hành động

Theo Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Chính phủ muốn lan tỏa tinh thần khẩn trương, quyết liệt, trách nhiệm, hành động để hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế xã hội trong năm mới.